การดักซ้ำที่เด็ดขาด

แบดมินตันช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน กิจกรรมที่ช่วยฝึกทักษะความคล่องแคล่วว่องไว และการทรงตัวของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยฝึกการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี รวมถึงเป็นการเล่นที่ได้มีการพบปะสังสรรค์ในหมู่เพื่อนกับบุคคลอื่นด้วย

ในการดักซ้ำซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้เล่นและเพื่อนร่วมทีมที่ต้องช่วยกัน โดยการใช้การรุกแบบ  หน้า – หลังที่จะดักซ้ำลูกบริเวณหน้าตาข่าย ควรใช้ความเด็ดขาดด้วยการตีลูกตบ ลูกดาด และลูกแตะหยอดในจังหวะที่คู่แข่งขันเสียการทรงตัว ซึ่งอาจจะมีการดักซ้ำมากกว่า 2 ครั้งก็ได้ หรือที่เรียกว่า “การซ้ำดาบสอง” คือการที่ลูกตอบโต้กลับมาไม่ถึงกลางสนาม ถ้าหากว่าคู่แข่งขันมีความเหนียวแน่นเป็นพิเศษในการรับลูก ดังนั้นคุณลักษณะพิเศษของผู้ที่จะดักซ้ำนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีสายตาที่ดี มีความว่องไว และปฏิกริยาตอบสนองการตีลูกที่มีความรวดเร็วโดยไม่เปิดโอกาสให้คู่แข่งขันตีผ่านรัศมีของการคลุมพื้นที่ของด้านหน้าไปได้ ซึ่งในการแข่งขันประเภทคู่นั้นการดักซ้ำที่เด็ดขาดนี้จะช่วยทำให้หยุดฝ่ายบุกของคู่แข่งขันได้และใช้ในการโจมตีเพื่อทำคะแนนได้เสมอ ซึ่งมีความสำคัญและจะขาดเสียไม่ได้ในการแข่งขันแบดมินตันประเภทคู่ ยิ่งถ้าคู่แข่งขันที่มีความสามารถเท่าๆ กันแล้ว โอกาสที่จะแพ้หรือชนะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการดักซ้ำที่เด็ดขาดนี้เป็นสำคัญ

การดักซ้ำนี้จะใช้ในโอกาสที่ผู้เล่นเจอคู่แข่งขันมีการรับลูกที่เหนียวแน่น ถ้าจะตีลูกโต้กลับไปครั้งเดียวก็ทำได้ยาก จึงได้มีการตีดักซ้ำหลายๆครั้ง โดยผู้เล่นกับเพื่อนร่วมทีมจะต้องตีลูกให้รวดเร็วจนทำให้คู่แข่งขันเสียหลักและพลาดพลั้งในที่สุด