ทักษะในการวิ่งเพื่อใช้ในการแข่งขัน

เมื่อเริ่มต้นการวิ่งได้ผ่านไปประมาณ 10-20 เมตรจากจุดเริ่มต้นของการออกตัว ลักษณะของการเริ่มต้นการวิ่งนั้นลำตัวจะค่อยๆเอียงไปทางด้านหน้าของตัวเองจากนั้นให้ปรับตัวให้อยู่ในระดับของเราวิ่ง เมื่อเข้าสู่การวิ่งแล้วลักษณะของลำตัวจะอยู่ในระดับค่อนข้างตรงหรือประมาณ 20-25 องศาเมื่อวัดกับระนาบพื้นให้ตั้งฉากกับลำตัว ลักษณะของการเอียงของลำตัวนั้นจะโน้มไปทางด้านหน้าของตนเองนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยของแรงลมด้วยและที่สำคัญคือการที่มีอัตราการวิ่งที่เร็วมากน้อยแค่ไหนเพราะจะทำให้การเอียงตัวนั้นจะลดลงตามลำดับของการวิ่งด้วยอัตราความเร็ว

ลักษณะของการแกว่งท่อนแขนนั้นถือว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะจะส่งผลให้กับความเร็วในระหว่างการวิ่งด้วย ซึ่งระหว่างการวิ่งนั้นต้องทรงตัวให้ดีอยู่เสมอดังนั้นการที่แกว่งแขนไปมานั้นสามารถสร้างความสมดุลให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดีในระหว่างการวิ่งเพื่อออกกำลังกายหรือใช้ในการแข่งขันกีฬาต่างๆ ถ้าเกิดเป็นนักกีฬาหรือเป็นนักวิ่งจะต้องศึกษาและค้นคว้าหาความรู้ในการแกว่งแขนในระหว่างการวิ่งให้ถูกต้อง แต่สำหรับมุมของบริเวณหัวไหล่ทั้ง 2 ข้างมีการเคลื่อนไหวไปมากน้อยเพียงใดจะขึ้นอยู่กับอัตราการวิ่งที่มีความเร็วมากน้อยเพียงใด

เมื่อมีความรู้และทักษะในการวิ่งมากน้อยเพียงใดก็สามารถช่วยให้การวิ่งในแต่ละครั้งนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญการที่มีร่างกายที่แข็งแรงและมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลานั้นจะสามารถช่วยให้การวิ่งเพื่อแข่งขันในแต่ละครั้งนั้นโอกาสที่จะได้รับชัยชนะที่สูงตามมา